Triết lý là gì ?

0
13

Trong cuộc sống , bạn có thể gặp nhiều những câu nói triết lý về đạo đức , về nhân sinh hay về xã hội …Vậy triết lý là gì ? Triết lý có ảnh hưởng gì đến đời sống của chúng ta ? . Ngay sau đây hãy cùng Phụ Nữ Live tìm hiểu triết lý là gì và những câu nói triết lý nổi tiếng nhé .

Nội dung chính

quảng cáo

Triết lý là gì ?

triết lý là gì ?
giải thích triết lý là gì ? tại sao bạn nên có 1 triết lý sống ?

Trong mỗi chúng ta , ai cũng cần có triết lý sống của riêng mình . Những Triết lý đó dựa trên những đúc kết của bạn trong cuộc sống hoặc những câu triết lý từ những người nổi tiếng hướng tới điều gì đó .

Triết lý là gì ? đó là những điều được rút ra bởi trải nghiệm, như một quan niệm nền tảng, cốt lõi trên cơ sở nhìn nhận sự việc như ” nguồn cội , giá trị tinh thần , sức mạnh ứng xử ….” được viết ngắn gọn, xúc tích – Như một tín điều, làm kim chỉ nam cho hành động hay lối sống của một người hay một Công ty .

Những Triết lý thường là những : Chân lý ,Đạo đức , Sức mạnh , Trí tuệ , Tiền tài ,Địa vị , Sống Chết … xoay quanh cuộc sống ,sự nghiệp ,mưu cầu….có tính giáo dục bởi tính đúng đắn, khích lệ các con người và Cộng đồng trở nên tích cực hơn .

Triết lý cần có sự thiết thực để có thể thuyết phục mọi người tin tưởng và ứng dụng nó vào đời sống một cách phổ biến. Triết lý được xem là kho tàng văn hóa đồ sộ của thế giới con người và sự ảnh hưởng của nó lên mỗi cá nhân cũng vô cùng to lớn. Sự trải nghiệm và thành công được đánh giá dựa trên số lượng triết lý cuộc đời mà họ nhận được trong hành trình đó.

Bởi vậy, Triết lý sống là kho tàng văn hóa sống của 1 người hay Cộng đồng . Nó giúp con người ta định hướng trong tương lai cũng như định vị bản thân .

Triết lý của nhà phật

triết lý đời là bể khổ của nhà phật
triết lý đời là bể khổ của nhà phật

Phật dạy rằng : mọi sự khổ đau của con người đều bắt nguồn từ trong tâm. Vì vậy , để có một cuộc sống an yên, con người cần nuôi dưỡng và rèn luyện tâm tính, buông bỏ : tham, sân, si. Và trong Phật giáo có 3 triết lý nhân sinh sâu sắc mà các bạn cần ghi nhớ là :

  • Thứ nhất : đời là bể khổ
  • Thứ hai : đời là vô thường
  • Thứ ba : bản thân là vô ngã.

Những câu nói triết lý hay và ý nghĩa giúp thay đổi suy nghĩ

câu nói của nữ tỷ phú Oprah Winfrey
câu nói của nữ tỷ phú Oprah Winfrey
  1. Người khác làm được thì ta cũng làm được .
  2. Chẳng có gì trở nên dễ dàng hơn. Chỉ là bạn trở nên mạnh mẽ hơn mà thôi.
  3. Ta không thể bắt đầu lại nhưng ta có thể mở đầu bây giờ và làm nên một kết thúc mới.
  4. Hãy giữ khuôn mặt bạn luôn hướng về ánh mặt trời, và bóng tối sẽ ngả phía sau bạn.
  5. Cuộc sống không phải là phim ảnh, không có nhiều đến thế… những lần không hẹn mà gặp.

Hi vọng rằng với cách giải thích trên về triết lý là gì sẽ giúp các bạn hiểu hơn về triết lý cũng như tìm thấy triết lý sống cho chính mình .

Xem thêm bài viết tâm sự của một phụ nữ khởi nghiệp : https://phunulive.com/tam-su-cua-mot-nguoi-phu-nu-khoi-nghiep/

quảng cáo